Ăn Uống Như Thế Nào Để Phòng Bệnh Trong Mùa Covid-19?
Chế độ dinh dưỡng hợp lý và cung cấp đầy đủ nước - chất khoáng cần cho sự sống còn. Những người có chế độ ăn uống cân bằng tốt thường khỏe hơn với hệ miễn dịch tốt hơn và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạn tính cũng như các bệnh lý nhiễm trùng. Do đó, bạn nên ăn đa dạng những loại thực phẩm tươi - sống mỗi ngày để cung cấp đầy đủ vitamin, mineral, chất xơ, đạm, chất chống oxy hóa tùy theo nhu cầu cơ thể của bạn cần. Uống đủ nước. Tránh ăn nhiều chất đường, chất béo và muối để giảm thiểu đáng kể nguy cơ thừa cân, béo phì, bệnh lý tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường và một vài bệnh lý ung thư.
Ăn thực phẩm tươi - sống mỗi ngày
Ăn trái cây, rau xanh, các thực phẩm thuộc họ đậu (vd: đậu lăng, đậu), các loại hạt và ngũ cốc nguyên cám ( vd: các loại chưa qua chế biến như bắp, hạt kê, lúa mì, yến mạch, gạo lứt hoặc những loại tinh bột từ các loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn) và nguồn thực phẩm từ động vật (vs: thịt, cá, trứng và sữa)
Mỗi ngày, ăn: 2 ly trái cây (4 khẩu phần), 2.5 chén rau xanh (5 khẩu phần), 180 g ngũ cốc,và 160 g of thịt và đậu (thịt đỏ có thể ăn 1-2 lần/tuần, và thịt gia cầm có thể ăn 2-3 lần/tuần).
Đối với bữa ăn nhẹ, nên chọn rau xanh và trái cây tươi hơn là những thức ăn chứa nhiều đường, chất béo hoặc nhiều muối. Tránh nấu thực phẩm rau xanh và trái cây quá kĩ sẽ làm mất đi những vitamin quan trọng.
Khi sử dụng các loại rau quả đóng hộp hoặc sấy khô, nên chọn đa dạng nhiều loại khác nhau mà không thêm muối hoặc đường.
Uống đủ nước mỗi ngày
Nước rất cần thiết cho sự sống.Nước giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và chất chuyển hóa trong máu, điều hóa nhiệt độ cơ thể, loại bỏ chất thải, tạo chất nhờn và chất đệm cho khớp.
Uống 8-10 ly nước mỗi ngày. Nước là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể sử dụng những loại thức uống khác, nước ép từ rau củ và trái cây, chẳng hạn nước chanh ( pha loãng với nước và không ngọt),trà và cà phê. Nhưng bạn không nên sử dụng quá nhiều thức uống chứa caffein và tránh thức uống chứa nhiều đường như nước ép trái cây ngọt, nước ngọt có ga, si-ro, nước ép trái cây cô đặc.
Ăn lượng vừa phải chất béo và dầu
Tiêu thụ thực phẩm chứa chất béo không bảo hòa(Vd: cá, bơ, các loại hạt, dầu olive, dầu nành, dầu hạt cải, dầu hạt hướng dương, dầu bắp) hơn là thực phẩm chứa chất béo bão hòa (vd: thịt mỡ, bơ, dầu cọ hoặc dầu dừa, phô mai, kem, bơ tinh, mỡ động vật)
Lựa chọn loại thịt trắng (vd: thịt gia cầm) và cá, chúng chứa ít chất béo hơn là thịt đỏ. Tránh các loại thịt chế biến sẵn vì chúng chứa nhiều mỡ và muối.Nếu có thể, hãy chọn những loại sữa hoặc thực phẩm từ sữa chứa ít béo hoặc giảm béo.
Tránh các loại thực phẩm công nghiệp chứa chất béo chuyển hóa. Chúng thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, đồ chiên, pizza đông lạnh, bánh quy, bánh nướng, bơ thực vật và các loại bơ phết bánh mì.
Khi nấu hoặc chuẩn bị thức ăn, nên hạn chế sử dụng muối và gia vị chứa nhiều muối (vd: nước mắm, nước tương). Hạn chế lượng muối nhập vào mỗi ngày dưới 5g (xấp xỉ 1 muỗng cà phê và sử dụng muối iot.
Tránh thức ăn (vd: snack) chứa nhiều muối và đường. Hạn chế sử dụng các thức uống chứa hàm lượng đường cao (vd: nước ép trái cây, si-ro hoặc nước ép trái cây cô đặc, sữa tổng hợp có đường, sữa chua).
Chọn trái cây tươi thay cho những thức ăn vặt ngọt như bánh quy, bánh kem, chocolate.
Tránh ăn ngoài
Ăn tại nhà giúp bạn giảm tỷ lệ tiếp xúc với người khác và giảm nguy cơ phơi nhiễm với COVID-19 Chúng tôi khuyến cáo bạn nên giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa người với người và bất cứ ai có triệu chứng ho hoặc hắt xì. Điều mà hầu như khó có thể thực hiện ở những nơi công cộng đông đúc như nhà hàng, quán cà phê. Những giọt bắn dịch tiết từ người nhiễm bệnh có thể tồn tại trên bề mặt hoặc trên tay con người ( vd khách hàng và nhân viên), và số lượng người đến và đi nhiều, bạn không thể biết được họ có rửa tay thường xuyên hay không, bề mặt có được lau chùi làm khử khuẩn nhanh không?
Tư vấn và hỗ trợ tâm lý
Mặc dù chế độ dinh dưỡng và cung cấp nước đầy đủ giúp cải thiện sức khỏe và hệ miễn dịch, nhưng chúng không phải là thần dược. Những người mắc bệnh mạn tính có triệu chứng nghi ngờ hoặc mắc COVID-19 có thể cần được hỗ trợ tâm lý và chế độ ăn uống thích hợp để đảm bảo sức khỏe tốt. Yêu cầu sự trợ giúp tư vấn và hỗ trợ tâm lý có thể từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo phù hợp, thậm chí hướng dẫn theo nhóm và chia sẻ kinh nghiệm của những người đã từng mắc bệnh.
BS Nguyễn Thị Hoàng Yến
Khoa Nội Tim Mạch - Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức