COPD giai đoạn ổn định: Cập nhật chẩn đoán và điều trị theo GOLD 2024

Bởi supadmin -01-03-2024

      Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay còn được viết tắt là COPD - Chronic Obstructive Pulmonary Disease. Bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng hô hấp dai dẳng như khó thở, ho khạc đờm và tắc nghẽn đường dẫn khí do phản ứng bất thường của đường thở với khói, bụi hoặc khí độc hại.

      Cần nghĩ đến chẩn đoán COPD và thực hiện đo chức năng hô hấp ở các bệnh nhân có bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào sau đây:

  • Khó thở: tăng dần theo thời gian, nặng hơn khi tập thể dục và diễn ra liên tục
  • Khò khè tái phát
  • Ho mạn tính: có thể không liên tục hoặc chỉ ho khan
  • Nhiễm trùng đường hô hấp dưới tái phát
  • Có các yếu tố nguy cơ: Tiền sử hút thuốc lá, hút thuốc lào, tiếp xúc khói bụi (gồm cả bụi từ đốt nhiên liệu, bụi liên quan đến nghề nghiệp và các chất hóa học khác), các yếu tố liên quan đến bản thân bệnh nhân (gen, bất thường phát triển, sinh non, cân nậng khi sinh thấp, &hellip

      Chẩn đoán xác định COPD khi kết quả đo chức năng hô hấp có tình trạng rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục sau nghiệm pháp hồi phục phế quản. 

      GOLD (Global Initiative for Chronic Obstructive Lung Disease) là chiến lược toàn cầu về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hàng năm đưa ra những hướng dẫn về chẩn đoán và điều trị COPD dựa trên những bằng chứng khoa học tin cậy. Năm 2024, GOLD cũng đưa ra những cập nhật trong chẩn đoán và điều trị COPD.

      Về phân loại giai đoạn COPD, tương tự như GOLD các năm trước đó, GOLD 2024 vẫn đánh giá mức độ tắc nghẽn đường thở gồm 4 mức độ từ nhẹ (GOLD 1) đến rất nặng (GOLD 4) dựa trên chỉ số FEV1 sau nghiệm pháp hồi phục phế quản. Về phân nhóm COPD, GOLD 2024 gồm 3 nhóm: A,B, E giống như GOLD 2023.

      Mục tiêu điều trị COPD nhằm: giảm triệu chứng (giảm nhẹ các triệu chứng, tăng khả năng gắng sức và nâng cao tình trạng sức khỏe) và giảm nguy cơ (bảo vệ khỏi các đợt cấp, ngăn bệnh tiến triển và giảm thiểu tử vong). Các phương pháp điều trị gồm điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc cùng với tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ (khói bụi, thuốc lá&hellip. GOLD 2024 đề xuất khởi trị COPD dựa trên đánh giá qua phân nhóm ABE như sau:

      Sau đó các bệnh nhân sẽ được tiếp tục đánh giá tại các lần tái khám dựa trên triệu chứng, mức độ khó thở và số đợt cấp cũng như kĩ thuật sử dụng các dụng cụ phân phối thuốc và các điều trị không dùng thuốc để từ đó cân nhắc tăng, giảm mức điều trị hay thay đổi thuốc hoặc dụng cụ hít khác. Biểu đồ theo dõi điều trị bằng thuốccủa GOLD 2024 sau đây hướng dẫn sự thay đổi trong phác đồ điều trị của các bệnh nhân với các biểu hiện lâm sàng cụ thể: