Cứu Sống Một Bệnh Nhân Bị Đa Chấn Thương Nặng Do Thùng Container Đè Vào Bụng Ngực

Bởi supadmin -18-04-2019

Ngày 26/3/2019, Bệnh viện tiếp nhận một trường hợp đa chấn thương do thùng Container đè vào bụng ngực. Bệnh nhân là Trương Văn Hạnh, 36 tuổi, ngụ tại Thủ Đức, TPHCM.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng mê, thở ngáp, mạch và huyết áp không đo được, da niêm xanh nhợt, bụng chướng căng được chẩn đoán là Shock chấn thương ngực bụng.

Với tình trạng người bệnh quá nặng, nguy cơ tử vong cao, Bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ nội viện, ngay lập tức bệnh nhân được chuyển khẩn vào phòng mổ, vừa hồi sức vừa mổ.

Chẩn đoán sau mổ: vỡ gan phải độ IV, rách tĩnh mạch cửa, dập vùng tá tràng đầu tụy, dập thận phải, dập thành sau thất trái, gãy xương sườn 12, tràn dịch màng phổi phải.

Xử trí: khâu tĩnh mạch cửa, khâu gan cầm máu, nối vị tràng – đóng môn vị, dẫn lưu màng phổi phải, truyền máu trong và sau mổ khoản 5L hồng cầu lắng, 18 đơn vị huyết tương đông lạnh, 18 đơn vị tiểu cầu.

Sau nhiều ngày điều trị, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Do đặc thù khu vực địa lý nên đây không phải là trường hợp đầu tiên mà Bệnh viện đã tiếp nhận và sử dụng quy trình báo động đỏ (sự phối hợp chặt chẽ, nhanh nhẹ của một ê kíp gồm cấp cứu, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực, các phẫu thuật viên) để phẫu thuật và điều trị thành công cho người bệnh.

(Hình ảnh bệnh nhân hồi phục hoàn toàn)