Điều trị tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức

Bởi supadmin - 17-06-2019

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức vừa đưa phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể để điều trị bệnh sỏi thận. Đây là phương pháp điều trị ít xâm hại, bệnh nhân đau ít và có thể về ngay trong ngày.

Sỏi thận nói riêng và sỏi đường tiết niệu nói chung là một bệnh phổ biến trên thế giới, trong đó Việt Nam cũng nằm trong vùng dịch tễ có ca mắc cao nhất khu vực châu Á. Dù chưa có số liệu thống kê cụ thể, nhưng nằm trong tầm khoảng 8-20% dân số.

Trong khi đó, với sự phát triển của y tế hiện nay, thì điều trị sỏi thận đường tiết niệu không còn là vấn đề khó khăn.

Tùy theo vị trí, kích thước, tính chất sỏi… bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Chẳng hạn như phương pháp điều trị nội khoa đối với nhưng sỏi còn nhỏ; phẫu thuật kinh điển (mổ mở bình thường) thường chỉ áp dụng đối với những sỏi san hô lớn (không dùng được với các cách khác); mổ nội soi; tán sỏi nội soi laze cũng được áp dụng đem đến những hiệu quả cao nhưng phải gây tê, đưa bệnh nhân lên phòng mổ… phức tạp hơn; tán sỏi xuyên qua da: kỹ thuật này phước tạp tỷ lệ tai biến cao hơn các phương pháp khác và tán sỏi ngoài cơ thể.

Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Đức Huấn - Phụ trách Khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức phân tích: “ Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể có ưu điểm ít xâm lấn, bệnh nhân đau ít, tỷ lệ tai biến thấp và có thể về ngay trong ngày. Chi phí điều trị bằng phương pháp này cũng thấp (khoảng hơn 2 triệu đồng/ca) và được bảo hiểm y tế thanh toán ”. Cũng theo bác sĩ Huấn, một số ít trường hợp sỏi lớn, quá rắn có thể phải tán lần 2, lần 3.

Máy tán sỏi ngoài cơ thể được định vị bằng tia X hoặc siêu âm vị trí sỏi và sau đó tán sỏi bằng sóng xung kích (hay còn gọi xung đột).

Ngoài các phương pháp tán sỏi đang được áp dụng, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức đã bổ sung thêm phương pháp điều trị tán sỏi ngoài cơ thể và được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Ảnh 1: Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể có ưu điểm ít xâm lấn, bệnh nhân đau ít, tỷ lệ tai biến thấp và có thể về ngay trong ngày.

Ảnh 2: Chuẩn bị đưa bệnh nhân vào điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể.

Ảnh 3: Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hiện được nhiểu bệnh nhân lựa chọn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức.