KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN NĂM 2023

Bởi supadmin -19-04-2024

Thực hiện kế hoạch 901/KH-SYT ngày 11 tháng 01 năm 2024 của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023, Sở Y tế tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng và hài lòng người bệnh, nhân viên y tế tại bệnh viện vào ngày 11/4/2024 gồm các nội dung như sau:

• Đánh giá chất lượng bệnh viện theo Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam do Bộ Y tế ban hành (version 2.0).
  • Khảo sát hài lòng người bệnh nội trú, ngoại trú và nhân viên y tế theo Quyết định 3869/QĐ-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y tế.
  • Khảo sát mức độ an toàn phẫu thuật kèm theo Quyết định số 7482/QĐ-BYT ngày 18/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

(Bà Trần Thị Hồng Huyên - Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ, Sở Y tế, Tổ trưởng tổ 5 đang phổ biến nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện)

(TS.BS. Cao Tấn Phước, Giám đốc bệnh viện phát biểu ý kiến sau khi tổng kết buổi kiểm tra chất lượng bệnh viện)

1. Kết quả kiểm tra, đánh giá về chất lượng bệnh viện năm 2023

1.1. Kết quả đánh giá theo Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện (phiên bản 2.0)

Tổng số tiêu chí đánh giá: 82/83

Tổng số điểm của các tiêu chí áp dụng: 347 (82/83 tiêu chí)

Điểm trung bình chung các tiêu chí: 3.9

Kết quả chung chia theo mức:

• Có 01 tiêu chí đạt mức 1
  • 02 tiêu chí mức 2
  • 15 tiêu chí mức 3
  • 46 tiêu chí mức 4
  • 18 tiêu chí đạt mức 5

1.2. Kết quả khảo sát hài lòng người bệnh nội trú, ngoại trú và nhân viên y tế

• Tỉ lệ HLNB nội trú: 99.49%
  • Tỉ lệ HLNB ngoại trú: 99.19%
  • Tỉ lệ hài lòng của nhân viên y tế: 91.77%

1.3. Kết quả khảo sát mức độ an toàn phẫu thuật kèm theo Quyết định số 7482/QĐ-BYT : Đạt mức 5

2. Ưu điểm

• Phòng xét nghiệm có cơ sở vật chất, trang thiết bị được hiệu chuẩn, bảo trì bảo dưỡng đầy đủ, có nhân sự đảm bảo thực hiện các xét nghiệm; thực hiện nội kiểm, ngoại kiểm đầy đủ, hiệu chuẩn thiết bị đầy đủ.
  • Hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn được xây dựng đầy đủ, nhân viên y tế nắm được quy trình về kiểm soát nhiễm khuẩn, thực hiện và duy trì chương trình vệ sinh tay hàng năm, tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay tăng so với năm trước.
  • Nhân lực dinh dưỡng đầy đủ các thành phần, có căn tin phục vụ; Tầm soát và đánh giá dinh dưỡng theo quy định.
  • Người bệnh được chỉ dẫn rõ ràng, phòng chờ đầy đủ tiện nghi, cải tiến quy trình khám chữa bệnh.
  • Khoa Cấp cứu đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, thuốc cấp cứu, có đánh giá kết quả hoạt động cấp cứu định kỳ và dử dụng các kết quả đánh giá để cải tiến hoạt động cấp cứu.
  • Lớp tiền sản được tổ chức định kỳ mỗi tuần một lần.
  • Giá viện phí được công bố công khai, rõ ràng; bảng kê chi phí khám chữa bệnh được công khai cho người bệnh kiểm tra và xác nhận, ký tên.

3. Những vấn đề cần tiếp tục cải tiến trong thời gian tới

• Bệnh viện cần đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.
  • Triển khai hệ thống PACS.
  • Cần tăng cường nguồn lực công nghệ thông tin, chuyển đổi phần mềm mới.
  • Cần đánh giá kết quả việc áp dụng nghiên cứu kiểm soát nhiễm khuẩn vào thực tế.
  • Thực hiện khảo sát, đánh giá hiệu quả việc áp dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, so sánh trước sau áp dụng
  • Bệnh viện có số ca mổ lấy thai cao nên đề xuất Ban Giám đốc bệnh viện quan tâm đầu tư thêm về hồi sức sơ sinh.