LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC CHỐNG ĐÔNG MÁU

Bởi supadmin -25-11-2022
Thuốc chống đông máu có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành huyết khối và thường được chỉ định trong phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh lý do sự hình thành huyết khối gây ra như nhồi máu cơ tim, đột qụy, huyết khối tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi và rung nhĩ...

Việc sử dụng thuốc chống đông đường uống hoặc đường tiêm hàng ngày rất cần thiết đối với các bệnh nói trên. Tuy nhiên việc dùng thuốc chống đông máu cũng mang tới những nguy cơ xuất huyết tiềm ẩn trong quá trình điều trị.

Do vậy, việc sử dụng thuốc chống đông máu đúng cách trong dự phòng và điều trị các bệnh do nguyên nhân huyết khối đóng vai trò rất quan trọng.

Các nhóm thuốc chống đông máu được sử dụng trên lâm sàng với bản chất và cơ chế tác dụng khác nhau, đó là nhóm thuốc chống đông đường uống và nhóm thuốc chống đông đường tiêm. Ngoài ra nhóm thuốc chống kết tập tiểu cầu cũng thường được sử dụng trong liệu pháp chống huyết khối.

Các thuốc chống đông máu hiện được dùng trong lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức được liệt kê như bảng sau.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất

2. Uptodate.com

3. Bộ Y tế. (2018). Dược thư Quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, tr. 107, 117, 425, 586, 767

4. Collet JP, Thiele H, et al. (2021). 2020 ESC Guidelines for the management of acute coronary syndromes in patients presenting without persistent ST-segment elevation. Eur Heart J DOI: 10.1093 / eurheartj / ehaa575

5. Hội Tim Mạch Việt Nam. (2016). Khuyến Cáo Về Chẩn Đoán, Điều Trị Và Dự Phòng Thuyên Tắc Huyết Khối Tĩnh Mạch.

6. Christof Schaefer, Paul Peters, and Richard K. Miller. (Second edition). (2017). Drugs During Pregnancy and Lactation, page 237 - 246

7. Bnf. org. (2015). British National Formulary 69, page 147-172

8. Bayer AG. (2020). Summary of Product Characteristics (SPC) as approved by the European Commission, Xalreto.com.

9. Boehringer Ingelheim Pharmaceuticals. (2021). Pradaxa (dabigatran etexilate) capsules, Pradaxa.com.

DS Nguyễn Thị Ái Quy - Khoa Dược