Siêu âm đàn hồi mô gan - kỹ thuật giúp đánh giá độ xơ gan hiện đại

Bởi supadmin - 27-09-2019

 

Siêu âm đàn hồi mô gan là một bước ngoặt mới trong ngành siêu âm chẩn đoán không xâm lấn. Đây là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay với độ chính xác cao và dễ thực hiện. Siêu âm đàn hồi mô gan được coi là kỹ thuật hiện đại giúp đánh giá chính xác độ xơ gan.

1. Siêu âm đàn hồi mô gan là gì?

Siêu âm đàn hồi mô gan là kỹ thuật giúp đánh giá độ cứng của mô gan khi tác động của lực cơ học thông qua mức độ đàn hồi của mô. Kỹ thuật này được dùng phổ biến hơn trong 5 năm trở lại đây và được coi như là một bước ngoặt của ngành siêu âm.

Siêu âm đàn hồi mô gan đánh giá khối tổn thương trong nhu mô gan thông qua siêu âm B-mode, căn cứ vào tính chất phản âm đồng nhất hay không đồng nhất, bờ của giảm âm có ranh giới rõ hay không rõ, đều hay không đều, mỏng hay dày.... Kỹ thuật này cho phép nhận định sơ bộ của tổn thương.

Siêu âm đàn hồi mô gan xác định độ cứng, nếu là u ác tính thì là score 4, u lành tính thì là score 1. Score 2,3 chưa xác định được chính xác cần dựa vào các yếu tố khác: nếu tăng tưới máu thì có thể là u ác, nếu không tăng tưới máu, diện tích trên elastogram không lớn hơn diện tích trên B-mode thì cần xác định thêm thông qua sinh thiết.

Siêu âm đàn hồi mô gan là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn với độ chính xác cao nhằm khắc phục những hạn chế của quá trình sinh thiết trong việc xác định xơ gan. 

2. Đối tượng chỉ định 

Phương pháp siêu âm đàn hồi mô gan được chỉ định với các trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh:

  • Viêm gan siêu vi C

Viêm gan siêu vi C
  • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
  • Bệnh gan do rượu
  • Bệnh gan ứ mật mạn

3. Ưu điểm của phương pháp

  • Là kỹ thuật không xâm lấn
  • Đánh giá chính xác độ xơ gan
  • Không chỉ giúp chẩn đoán chính xác xơ gan mà còn được ứng dụng rộng rãi trong phát hiện ung thư vú, tuyến giáp mô mềm; giảm các trường hợp phải thực hiện sinh thiết.
  • Dễ thực hiện
  • Giá thành hợp lý

4. Quy trình thực hiện

Kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô gan sẽ được thực hiện như sau:

Bệnh nhân nằm ngửa, tay phải đặt sau đầu, bác sĩ đặt đầu dò lên da kẽ liên sườn với vị trí sinh thiết gan và tác động một lực nhẹ vào vị trí đó. Phương pháp này gồm 10 phép đo liên tục trên cùng 1 vị trí.

Kết quả siêu âm đàn hồi mô gan sẽ dao động từ 1,5-7,5kPa.

(Trích dẫn nguồn từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec)