Thay huyết tương cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng đường mật - sỏi

Bởi supadmin -07-05-2019

Ngày 02/05, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức cho biết vừa thay huyết tương để cứu sống bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật - sỏi cần phải phẫu thuật.

Theo đó, ông Trần Hữu Thuận (53 tuổi) nhập viện vào ngày 09/04/2019 với triệu chứng đau bụng nặng, vàng da vàng mắt, mệt mỏi.

Tại đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức chuẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật – sỏi đoạn cuối ống mật chủ, giãn đường mật trong và ngoài gan và tăng huyết áp. Qua xét nghiệm cho thấy: Bilirubin toàn phần 427 umol/L, viêm mủ đường mật do sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật.

Sau khi được phẫu thuật, cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi, dẫn lưu Kehr… bệnh nhận được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng lơ mơ, sốc nhiễm trùng – nhiễm độc, tăng Bilirubin rất cao.

Với sự chuẩn bị nhân lực, kỹ thuật, trang thiết bị từ 2 năm trước đây nên Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã triển khai thay huyết tương cho bệnh nhân ngay sau phẫu thuật. Sau 2 lần thay huyết tương hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, Bilirubin toàn phần giảm còn 153 umol/L.

Thay huyết tương và lọc máu liên tục là một phương pháp kỹ thuật cao của chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, được sử dụng để lọc những chất độc do suy gan nặng, suy thận nặng, suy tim nặng, nhiễm trùng nặng - suy đa tạng, bênh lý miễn dịch như Guillain Barré… Kỹ thuật này hiện nay chỉ được triển khai ở các bệnh viện hạng 1 và hạng đặc biệt.Nhờ sự nỗ lực của tập thể Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức đã có thể từng bước thực hiện để cứu sống những bệnh nhân nặng.