TP.HCM: Bác Sĩ Mặc Đồ Bảo Hộ Kín Mít Giúp Sản Phụ Nhiễm COVID-19 Suy Hô Hấp Sinh Thường Con Gái Khỏe Mạnh

Bởi supadmin -17-07-2021
Sản phụ nhiễm COVID-19 diễn tiến suy hô hấp nhanh, các bác sĩ trong trang phục bảo hộ kín dù thao tác khá khó khăn đã cố gắng giúp người mẹ sinh thường một bé gái hoàn toàn khỏe mạnh, kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2....

Trưa 13/7, nguồn tin tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, vừa qua các bác sĩ nơi đây đã đỡ đẻ thành công cho một trường hợp sản phụ nhiễm COVID-19.

Sản phụ là chị Đ.T.L. ( 27 tuổi, ngụ phường 18, quận 4), có anh rể nhiễm COVID-19 rồi lây cho cả gia đình.

Sản phụ nhập viện vào tối 10/7 trong tình trạng sinh hiệu ổn, ho ít.

Ngày thứ 2 nhập viện bệnh nhân ho nhiều, khó thở, mệt, SPO2 (nồng độ oxy trong máu) chỉ còn 90%. Bệnh nhân được xử trí với kháng sinh và kháng viêm đường tiêm.

Đến ngày thứ 3, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ.

Bé gái được sinh ra tại nơi điều trị COVID-19.

Khi được chuyển vào phòng sinh, bệnh nhân đang trong tình trạng khó thở, viêm phổi diễn tiến suy hô hấp nhanh.

Ngoài ra, đứa bé trong bụng cũng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ mẹ.

Lúc này, ekip điều trị cùng nhau chẩn đoán và đánh giá sản phụ vẫn có thể sanh thường.

Bé sinh ra khỏe mạnh, không nhiễm COVID-19.

Các bác sĩ trong trang phục bảo hộ kín, cồng kềnh khiến thao tác can thiệp rất khó khăn nhưng phải cố gắng đỡ đẻ thật nhanh để đưa con của sản phụ L. ra ngoài an toàn.

Thành quả cuối cùng cũng đến khi sản phụ hạ sinh một bé gái nặng 3.650 gram khỏe mạnh vào chiều 12/7, có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, bé đã được chuyển cho người nhà ở bên ngoài chăm sóc. Còn người mẹ sức khỏe cũng đang tiến triển tốt.

Các bác sĩ tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Thủ Đức đã cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền hoặc sắp sinh con.

Được biết, đây cũng là sản phụ sinh thường đầu tiên tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Thủ Đức.

Trước đó, đã có 3 trường hợp nhiễm COVID-19 sinh mổ thành công. Ngoài ra, bệnh viện cũng đang tiếp nhận 3 trường hợp hậu sản từ các nơi khác đến điều trị tiếp.

Trích dẫn - Nguồn: https://afamily.vn/

Link bài viết gốc: https://afamily.vn/tphcm-bac-si-mac-do-bao-ho-kin-mit-giup-san-phu-nhiem-covid-19-suy-ho-hap-sinh-thuong-con-gai-khoe-manh-20210713123639384.chn