Xử Lý Trường Hợp Ho Ra Máu Nhờ Công Nghệ DSA

Bởi supadmin -09-03-2021

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức vừa xử lý thành công một ca ho ra máu liên tục nhờ ứng dụng của chụp mạch số hoá xoá nền (DSA).

Cụ thể, vào lúc 20 giờ ngày 19.02.2021, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức tiếp nhận bệnh nhân P.V.D (66 tuổi, ngụ P. Bình An, TP. Dĩ An, Bình Dương) nhập viện trong tình trạng ho ra máu. Bệnh nhân có tiền sử lao phổi 25 năm, viêm phổi tái đi tái lại nhiều lại. Vào ngày 17.02, bệnh nhân thấy khó thở, sốt nhẹ khoảng 38 độ, ho ra máu lượng nhiều khoảng 50-100ml/lần, 2 lần/ ngày, máu đỏ tươi không lẫn đàm nhớt, tiêu tiểu bình thường, ho không giảm nên nhập viện.

“ Trong 5 ngày nhập viện điều trị nội khoa (kháng sinh, thở oxy, truyền dịch, truyền máu, điều trị cầm máu), nhưng không thuyên giảm. Hầu như ngày nào bệnh nhân cũng ho ra cả ly cối máu tươi (khoảng 150-200ml) nên các bác sĩ phải hội chẩn can thiệp tắc mạch cầm máu điều trị ho ra máu (25/02) ”, Bác sĩ Long Lê Quang Hiển - Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức cho biết.

Bệnh nhân sau đó được các bác sĩ đã cho chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) và nhanh chóng ghi nhận có 3 động mạch phế quản liên sườnđộng mạch ngực trong cấp máu nuôi cho vùng tổn thương. Nhờ sự phát hiện này, các bác sĩ đã can thiệp bằng cách bơm vật liệu (hạt) tắc mạch và bệnh nhân hết ho ra máu, sức khoẻ hồi phục, có thể xuất viện trong vài ngày tới (do còn phải điều trị viêm phổi).

Qua ca bệnh này cho thấy sự hiện đại của công nghệ chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) đã chuẩn đoán một cách chính xác về mạch máu, giúp cho các bác sĩ can thiệp cầm máu một cách kịp thời, ít xâm lấn ”, Bác sĩ Long Lê Quang Hiển đúc kết.

Ảnh: Kết quả chụp CT-scan ngực theo dõi lao phổi cho thấy bệnh nhân giãn động mạch phế quản liên sườn phải, giãn động mạch ngực trong phải.

Ảnh: Bệnh nhân sau can thiệp tắc mạch cầm máu đã có thể ngồi dậy không còn thở Oxy, ăn uống bình thường, da niêm hồng hào hơn.